TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG PHƯƠNG CANH                TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG PHƯƠNG CANH

Làng Nghề Truyền Thống Làng Nghề Truyền Thống

 

Nghề rèn ở làng Hòe Thị

Hòe Thị có nghề rèn từ bao giờ không rõ, chỉ biết truyền thuyết xưa kể rằng, khi Thái úy Lý Thường Kiệt chống quân xâm lược nhà Tống thế kỷ XI thì những người thợ ở làng Hòe Thị đã rèn giáo, mác cung cấp cho binh lính của Lý Thường Kiệt.

Trong nhiều thế kỷ, người làm nghề rèn Hòe Thị có mặt ở hầu hết các phiên chợ trên đất Thăng Long và các vùng miền khác. Từ sáng sớm họ đã kê bễ, nổi lửa chuẩn bị cho một ngày làm việc. Cùng với gia công, sửa chữa các công cụ cho người dân thì thợ rèn Hòe Thị còn bày bán các nông cụ đã làm sẵn như bừa, cuốc, mai, thuổng và các dụng cụ làm mộc gồm: đục, tràng; các đồ dùng gia đình như dao, kéo. Chất lượng nằm ở bí quyết cách tôi thép của thợ làng nghề này, cứng mà lại không giòn.

Cùng với tiềm năng, lợi thế sẵn có, để bảo tồn và phát huy nghề rèn truyền thống ấy, rất cần những giải pháp cụ thể, đổi mới công nghệ, thiết bị,…

Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước như: Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam,... Tăng cường công tác xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm,.. phát triển làng nghề gắn với phát triển du lịch tại địa phương.

 

 

 

 

 

Thông kê truy cập Thông kê truy cập

Đang online: 127
Lượt truy cập trong tuần: 149
Lượt truy cập trong tháng: 0
Lượt truy cập trong năm: 103720
Tổng số truy cập: 1301775